ข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากประจำและดอกเบี้ยออมทรัพย์ของธนาคารต่างๆ ปี 65

ข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากประจำและดอกเบี้ยออมทรัพย์ของธนาคารต่างๆ ปี 65

ดอกเบี้ยเงินฝากประจำคือตัวจุดประกายนิสัยการออมที่ดี

หากคุณอยากมีวินัยการออมเงินที่ดีขึ้นแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง ลองเปิดบัญชีเงินฝากแบบประจำดูสิ เพราะดอกเบี้ยเงินฝากประจำให้ดอกเบี้ยต่อเดือนที่สูงกว่าเงินฝากแบบออมทรัพย์ทั่วไป ตัวอย่างธนาคารที่มีเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูงในปี 2023 เช่น ดอกเบี้ยเงินฝากกรุงไทย อัตราดอกเบี้ยเงินฝากไทยพาณิชย์ อัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมสิน หรืออัตราดอกเบี้ยเงินฝากกรุงศรี เรียกได้ว่าดอกเบี้ยเงินฝากประจำเป็นตัวจุดประกายนิสัยการเก็บเงินที่ดี เพราะหากเก็บเงินในกระปุกออมสินเฉย ๆ แน่นอนว่าเราจะไม่ได้ดอกเบี้ยเงินฝากประจำเหมือนกับฝากเงินไว้ที่ธนาคาร แต่อย่างไรก็ตาม การฝากเงินกินดอกเบี้ยอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการผลตอบแทนมากกว่า 10% ขึ้นไป หากใครที่ต้องการผลตอบแทนในระดับนั้นในปี 2566 อาจจะต้องลองโยกเงินบางส่วนไปลงทุนสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นมาหน่อย เช่น หุ้น กองทุนรวม หรือเหรียญคริปโต 

รักษาเงินต้นให้ยั่งยืนและมั่นคงด้วยดอกเบี้ยเงินฝากประจำ

หาเงินมาทั้งชีวิตแต่กลับต้องมาสูญเสียเพราะการลงทุนในสิ่งที่ตนเองไม่เข้าใจก็นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายไม่น้อย หากเป็นเช่นนั้นทำไมถึงไม่ลองเปิดบัญชีเงินฝากแบบประจำแล้วรับดอกเบี้ยเงินฝากประจำแทน พูดง่าย ๆ คือฝากเงินกินดอกเบี้ยนี่แหละ เพราะอันที่จริงแล้วการรับดอกเบี้ยเงินฝากประจำถือได้ว่าเป็นการรักษาเงินต้นและได้รับผลตอบแทนไปพร้อม ๆ กัน โดยเฉพาะคนที่อายุมากขึ้นคงไม่เหมาะกับการเสี่ยงลงทุนสินทรัพย์ต่าง ๆ แต่ควรหาที่พักเงินไว้ให้มั่งคงและยั่งยืน ซึ่งเงินฝากประจําคือทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดของปี 2566 พูดมาถึงตรงนี้ บางคนอาจอยากรู้ว่าฝากเงินกับธนาคารไหนดี ทั้งนี้ ขอแนะนำให้คุณลองหาข้อมูลของแต่ละธนาคารแล้วนำมาเปรียบเทียบกันดู โดยให้ความสำคัญไปที่ดอกเบี้ยเงินฝากประจํา 2566 และควรเป็นดอกเบี้ยเงินฝากประจํา 2566 ทุกธนาคาร แล้วค่อยไปแยกดูอีกทีว่าเป็นฝากประจํา 12 เดือน หรือ 36 เดือน เพื่อเลือกประเภทการฝากประจำที่เหมาะกับเรามากที่สุด

มีการลงทุนแบบไหนที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากประจำ

การฝากเงินกินดอกเบี้ยทั้งที่เป็นออมทรัพย์และเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูงมีข้อดีคือเป็นผลตอบแทนที่มั่นคง อีกทั้งดอกเบี้ยเงินฝากประจำและดอกเบี้ยฝากออมทรัพย์ก็จ่ายให้เราตรงเวลา อย่างไรก็ตาม ดอกเบี้ยเงินฝากประจำและดอกเบี้ยออมทรัพย์อาจจะไม่ได้เป็นทางเลือกที่ดีนักสำหรับคนที่คาดหวังผลตอบแทนที่สูงกว่านี้ คำถามคือแล้วมีการลงทุนแบบไหนอีกบ้างที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากประจํา 2566 คำตอบคือมีสินทรัพย์หลายประเภทที่ให้ผลตอบแทนน่าสนใจและมากกว่าเงินฝากประจำ เช่น ตราสารหนี้ พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ กองทุนรวม หุ้น หรือคริปโต แต่แน่นอนว่าด้วยความที่ผลตอบแทนมากขึ้นก็ย่อมตามมาด้วยความเสี่ยงที่มากขึ้นด้วยช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เดือนนี้เราได้กำไรจากหุ้น 10% แต่เดือนหน้าเกิดสงครามขึ้นมาหรือวิกฤติโควิด 19 ระบาดหนัก เราอาจจะขาดทุนจากหุ้น 20% ก็ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรเก็บเงินในสินทรัพย์ที่หลากหลายเพื่อกระจายความเสี่ยง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineดอกเบี้ยเงินฝากประจำคือตัวจุดประกายนิสัยการออมที่ดี หากคุณอยากมีวินัยการออมเงินที่ดีขึ้นแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง ลองเปิดบัญชีเงินฝากแบบประจำดูสิ เพราะดอกเบี้ยเงินฝากประจำให้ดอกเบี้ยต่อเดือนที่สูงกว่าเงินฝากแบบออมทรัพย์ทั่วไป ตัวอย่างธนาคารที่มีเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูงในปี 2023 เช่น ดอกเบี้ยเงินฝากกรุงไทย อัตราดอกเบี้ยเงินฝากไทยพาณิชย์ อัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมสิน หรืออัตราดอกเบี้ยเงินฝากกรุงศรี เรียกได้ว่าดอกเบี้ยเงินฝากประจำเป็นตัวจุดประกายนิสัยการเก็บเงินที่ดี เพราะหากเก็บเงินในกระปุกออมสินเฉย ๆ แน่นอนว่าเราจะไม่ได้ดอกเบี้ยเงินฝากประจำเหมือนกับฝากเงินไว้ที่ธนาคาร แต่อย่างไรก็ตาม การฝากเงินกินดอกเบี้ยอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการผลตอบแทนมากกว่า 10% ขึ้นไป หากใครที่ต้องการผลตอบแทนในระดับนั้นในปี 2566 อาจจะต้องลองโยกเงินบางส่วนไปลงทุนสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นมาหน่อย เช่น หุ้น กองทุนรวม หรือเหรียญคริปโต  รักษาเงินต้นให้ยั่งยืนและมั่นคงด้วยดอกเบี้ยเงินฝากประจำ หาเงินมาทั้งชีวิตแต่กลับต้องมาสูญเสียเพราะการลงทุนในสิ่งที่ตนเองไม่เข้าใจก็นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายไม่น้อย หากเป็นเช่นนั้นทำไมถึงไม่ลองเปิดบัญชีเงินฝากแบบประจำแล้วรับดอกเบี้ยเงินฝากประจำแทน พูดง่าย ๆ คือฝากเงินกินดอกเบี้ยนี่แหละ เพราะอันที่จริงแล้วการรับดอกเบี้ยเงินฝากประจำถือได้ว่าเป็นการรักษาเงินต้นและได้รับผลตอบแทนไปพร้อม ๆ กัน โดยเฉพาะคนที่อายุมากขึ้นคงไม่เหมาะกับการเสี่ยงลงทุนสินทรัพย์ต่าง ๆ แต่ควรหาที่พักเงินไว้ให้มั่งคงและยั่งยืน ซึ่งเงินฝากประจําคือทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดของปี 2566 พูดมาถึงตรงนี้ บางคนอาจอยากรู้ว่าฝากเงินกับธนาคารไหนดี ทั้งนี้ ขอแนะนำให้คุณลองหาข้อมูลของแต่ละธนาคารแล้วนำมาเปรียบเทียบกันดู โดยให้ความสำคัญไปที่ดอกเบี้ยเงินฝากประจํา 2566 และควรเป็นดอกเบี้ยเงินฝากประจํา 2566 ทุกธนาคาร แล้วค่อยไปแยกดูอีกทีว่าเป็นฝากประจํา 12 เดือน…