ลงทุนกองทุนรวมเสี่ยงไหม? มาดูความเสี่ยงและผลตอบแทนกองทุนรวมปี 2566

ลงทุนกองทุนรวมเสี่ยงไหม? มาดูความเสี่ยงและผลตอบแทนกองทุนรวมปี 2566

มั่งคั่งสไตล์มนุษย์เงินเดือนด้วยการลงทุนกองทุนรวม

มนุษย์เงินเดือนย่างเราถ้าให้ต้องมานั่งดูกราฟหุ้นรายชั่วโมงคงไม่เหมาะแน่ ๆ แต่ถึงกระนั้นเราก็สามารถสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเองได้ด้วยการลงทุนกองทุนรวม โดยการลงทุนในกองทุนรวมถือได้ว่ามีความเสี่ยงน้อยกว่าลงทุนหุ้นรายตัว เพราะกองทุนรวมมีการกระจายการลงทุนหุ้นมากตัวกว่าและการลงทุนกองทุนรวมก็มีผู้จัดการกองทุนที่มีความรู้และประสบการณ์ สำหรับการซื้อกองทุนรวมเราสามารถซื้อได้จากธนาคารชั้นนำทั่วประเทศ เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกร หรือธนาคารกรุงเทพ เป็นต้น ในปี 2566 นี้ ใครที่ทำงานประจำที่มีรายได้มั่นคงอยู่แล้วก็อาจจะต่อยอดเงินให้เติบโตขึ้นผ่านการลงทุนกองทุนรวม ซึ่งพูดได้ว่าผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับประเภทกองทุนรวมด้วย แต่โดยภาพรวมแล้วการซื้อกองทุนถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่มีความน่าสนใจ ใครที่ไม่รู้จะเริ่มลงทุนกองทุนรวมกองไหนดี อาจจะลองเริ่มต้นจากการศึกษาตัวอย่างกองทุนน่าสนใจ 2566 ที่ปรากฏตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ก่อนได้

เลือกธีมลงทุนกองทุนรวมอย่างไรให้ปัง?

สำหรับใครที่สนใจในกองทุนรวม และอยากลงทุนกองทุนรวมในปี 2023 แต่ไม่รู้ว่าจะเปิดบัญชีกองทุนรวมที่ไหนดี ขอแนะนำให้ลองเปิดบัญชีกองทุนกับธนาคารชั้นนำที่มีประสบการณ์ด้านลงทุนกองทุนรวม โดยข้อมูลตรงนี้ท่านสามารถหาได้ไม่ยาก ทั้งนี้ การลงทุนกองทุนรวมถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจ เพราะถ้าดูจากสถิติย้อนหลัง กองทุนส่วนใหญ่มีผลตอบแทนกองทุนรวมในระดับที่มากกว่าการฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์ทั่วไป สำหรับกองทุนเองก็มีธีมหลากหลาย แต่ถ้าใครอยากลงทุนกองทุนรวมให้ปังในปีนี้และต่อจากนี้ก็ต้องให้ความสนใจไปที่ธุรกิจที่เป็นเทรนด์อนาคต เช่น ธีมเกม E-Sports ธีมสุขภาพ ธีมกัญชา หรือธีมพลังงานไฟฟ้า เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม การซื้อกองทุนรวมในธีมเหล่านี้ก็มีความเสี่ยงที่จะขาดทุนได้ เพราะนักลงทุนบางคนอาจมองว่าเป็นธีมที่คนกำลังสนใจและแห่เข้ามาซื้อเก็บจำนวนมาก จึงทยอยขายหน่วยลงทุนออกมานั่นเอง

ลงทุนกองทุนรวมหรือลงทุนหุ้นรายตัวดีกว่ากัน?

ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนกองทุนรวมหรือการลงทุนหุ้นแบบรายตัวต่างเป็นวิธีลงทุนที่น่าสนใจทั้งคู่ แต่อาจจะไม่เหมาะกับทุกคน เช่น พนักงานประจำที่มีเวลาต้องทำงาน ไม่มีเวลามาดูกราฟหรือดูพื้นฐานหุ้นแบบลงลึก อีกทั้งไม่ได้มีความชำนาญด้านนี้ ก็อาจจะเหมาะกับการลงทุนในกองทุนรวมหรือซื้อกองทุนรวมมากกว่า ในขณะที่คนทำอาชีพอิสระหรือมีความชำนาญในการศึกษาหุ้นรายตัวอาจจะเลือกลงทุนหุ้นรายตัวแทนการลงทุนกองทุนรวม สำหรับผลตอบแทนกองทุนรวมส่วนใหญ่จะได้น้อยกว่าลงุทนหุ้นรายตัว แต่ถ้ามองในแง่ดี คนที่ลงทุนหุ่นรายตัวโดยปราศจากความรู้ก็มีโอกาสหมดตัวจากการลงทุนได้เหมือนกัน ต่างจากลงทุนกองทุนรวมที่มีความปลอดภัยรักษาเงินต้นได้ดีกว่าเพราะมีผู้จัดกสารกองทุนที่มีประสบการณ์และความชำนาญดูแลพอร์ตให้กับเรา ใครที่สนใจแต่ไม่รู้ว่าเปิดบัญชีกองทุนรวมที่ไหนดี อาจจะลองเริ่มต้นเปิดพอร์ตกับธนาคารชั้นนำของประเทศได้ เช่น ธนาคารกรุงเทพ หรือธนาคารไทยพาณิชย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมั่งคั่งสไตล์มนุษย์เงินเดือนด้วยการลงทุนกองทุนรวม มนุษย์เงินเดือนย่างเราถ้าให้ต้องมานั่งดูกราฟหุ้นรายชั่วโมงคงไม่เหมาะแน่ ๆ แต่ถึงกระนั้นเราก็สามารถสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเองได้ด้วยการลงทุนกองทุนรวม โดยการลงทุนในกองทุนรวมถือได้ว่ามีความเสี่ยงน้อยกว่าลงทุนหุ้นรายตัว เพราะกองทุนรวมมีการกระจายการลงทุนหุ้นมากตัวกว่าและการลงทุนกองทุนรวมก็มีผู้จัดการกองทุนที่มีความรู้และประสบการณ์ สำหรับการซื้อกองทุนรวมเราสามารถซื้อได้จากธนาคารชั้นนำทั่วประเทศ เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกร หรือธนาคารกรุงเทพ เป็นต้น ในปี 2566 นี้ ใครที่ทำงานประจำที่มีรายได้มั่นคงอยู่แล้วก็อาจจะต่อยอดเงินให้เติบโตขึ้นผ่านการลงทุนกองทุนรวม ซึ่งพูดได้ว่าผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับประเภทกองทุนรวมด้วย แต่โดยภาพรวมแล้วการซื้อกองทุนถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่มีความน่าสนใจ ใครที่ไม่รู้จะเริ่มลงทุนกองทุนรวมกองไหนดี อาจจะลองเริ่มต้นจากการศึกษาตัวอย่างกองทุนน่าสนใจ 2566 ที่ปรากฏตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ก่อนได้ เลือกธีมลงทุนกองทุนรวมอย่างไรให้ปัง? สำหรับใครที่สนใจในกองทุนรวม และอยากลงทุนกองทุนรวมในปี 2023 แต่ไม่รู้ว่าจะเปิดบัญชีกองทุนรวมที่ไหนดี ขอแนะนำให้ลองเปิดบัญชีกองทุนกับธนาคารชั้นนำที่มีประสบการณ์ด้านลงทุนกองทุนรวม โดยข้อมูลตรงนี้ท่านสามารถหาได้ไม่ยาก ทั้งนี้ การลงทุนกองทุนรวมถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจ เพราะถ้าดูจากสถิติย้อนหลัง กองทุนส่วนใหญ่มีผลตอบแทนกองทุนรวมในระดับที่มากกว่าการฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์ทั่วไป สำหรับกองทุนเองก็มีธีมหลากหลาย แต่ถ้าใครอยากลงทุนกองทุนรวมให้ปังในปีนี้และต่อจากนี้ก็ต้องให้ความสนใจไปที่ธุรกิจที่เป็นเทรนด์อนาคต เช่น ธีมเกม E-Sports ธีมสุขภาพ ธีมกัญชา หรือธีมพลังงานไฟฟ้า เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม การซื้อกองทุนรวมในธีมเหล่านี้ก็มีความเสี่ยงที่จะขาดทุนได้ เพราะนักลงทุนบางคนอาจมองว่าเป็นธีมที่คนกำลังสนใจและแห่เข้ามาซื้อเก็บจำนวนมาก จึงทยอยขายหน่วยลงทุนออกมานั่นเอง ลงทุนกองทุนรวมหรือลงทุนหุ้นรายตัวดีกว่ากัน? ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนกองทุนรวมหรือการลงทุนหุ้นแบบรายตัวต่างเป็นวิธีลงทุนที่น่าสนใจทั้งคู่ แต่อาจจะไม่เหมาะกับทุกคน…