เงื่อนไขการลงทะเบียนคนจนในปี 2023 พร้อมข้อมูลคุณสมบัติที่ต้องมีของผู้ลงทะเบียน

เงื่อนไขการลงทะเบียนคนจนในปี 2023 พร้อมข้อมูลคุณสมบัติที่ต้องมีของผู้ลงทะเบียน

ลงทะเบียนคนจนทำอย่างไร ยุ่งยากไหม คนไม่เคยลงทะเบียนคนจนมาก่อนต้องรู้ 2566 (2023)

คงเป็นเรื่องที่ใครหลายคนอยากรู้เมื่อขึ้นปีพุทธศักราชใหม่ 2566 (2023) กับโครงการรัฐบาลอย่าง “ลงทะเบียนคนจน” ที่พร้อมมอบวงเงินให้ใช้จ่ายปรับสภาพคล่องในการใช้ชีวิตประจำวัน ทว่าการลงทะเบียนครั้งนี้เป็นอย่างไร ยุ่งยากไหม คนไม่เคยลงทะเบียนมาก่อนควรต้องรู้อย่างที่สุด และเราไม่ทำให้ผิดหวัง มีรายละเอียดมาบอกต่อในบทความนี้

ลงทะเบียนคนจนต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ตรวจสอบกันหน่อย 2566 (2023)

ก่อนอื่นขออธิบายไว้เลยว่าลงทะเบียนบัตรคนจนนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่เคยลงมาแล้ว หรือยังไม่เคยลงทะเบียนคนจนใด ๆ ก็ตาม รอบใหม่ล่าสุดจำเป็นต้องลงทะเบียนทุกคน โดยสิ่งสำคัญคือการพิจารณาคุณสมบัติที่ต้องมีให้ครบ คือ

  • ลงทะเบียนคนจนต้องเป็นคนที่มีเชื้อชาติไทย สัญชาติไทย
  • ต้องมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป
  • ต้องไม่มีทรัพย์สินทางการเงินที่รวมแล้วไม่เกิน 1 แสนบาท อย่าง สลากออมสิน เงินฝากธนาคาร พันธบัตร หรือตราสารหนี้
  • ไม่มีงานทำ หรือมีเงินเดือนต่อปีเฉลี่ยแล้วไม่ถึง 1 แสนบาท

ขั้นตอนการลงทะเบียนคนจนที่คนสนใจสมัครต้องรู้ 2566 (2023)

เมื่อพิจารณาเงื่อนไขคุณสมบัติลงทะเบียนคนจนแล้ว ก๋มาศึกษาเกี่ยวกับขั้นตอนการลงทะเบียนสมัครบัตรคนจน โดยการสมัครต้องเดินทางไปที่ธนาคารออมสิน กรุงไทย หรือ ธกส. จากนั้นแสดงบัตรประชาชนให้เจ้าหน้าที่ แล้วกรอกแบบฟอ์มแสดงข้อมูลส่วนตัว หนี้สิน เงินเดือน ทรัพย์สิน แล้วเก็บหลักฐานเพื่อนยืนยันผลการลงทะเบียน หรือใครจะสมัครออนไลน์ก็เข้าไปที่เว็บไซต์หลักได้ทันที จะลงทะเบียนกับธนาคารกรุงไทย ก็ไปลงทะเบียนคนจนออนไลน์กรุงไทย กับออมสินก็ลงทะเบียนบัตรคนจนผ่านเว็บไซต์ออมสิน ฯลฯ ทั้งนี้ การสมัครบัตรคนจนรอบใหม่จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน คือ

  • กลุ่มที่ตกหล่นจากการสมัครมาตรการดูแลเป็นพิเศษ เช่น คนที่ไม่มีมือถือใช้งานที่จะเลือกบัตรคนจนลงทะเบียนได้
  • กลุ่มที่ยังไม่เคยสมัครลงทะเบียนมาก่อน
  • กลุ่มเดิมที่เคยสมัครมาแล้ว และต้องลงทะเบียนใหม่

สิ่งที่จะได้รับเมื่อลงทะเบียนคนจนในรอบล่าสุด 2566 (2023)

ถามว่าลงทะเบียนคนจนแล้วจะได้ใช้งานอะไร? สิ่งแรกเลยคือเป็นค่าเดินทาง ไม่ว่าจะ รถเมล์ รถไฟฟ้า รถโดยสาน บขส. รถไฟ จำนวน 500 บาทต่อเดือน, ค่าซื้อสินค้าอุปโภค/บริโภค จากร้านค้าธงฟ้าประชารัฐจำนวน 200 – 300 บาทต่อเดือน, ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้าที่ต้องใช้ตามเกณฑ์ เงินเพิ่มพิเศษให้อีก 50 – 100 บาท ตามเกณฑ์เงินเดือน ทั้งนี้ ใครอยากรู้เริ่มวันไหน? จริง ๆ แล้วอาจจะต้องรอภาครัฐกำหนดอีกครั้ง แต่ไม่นานเกินรอแน่นอน

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าการลงทะเบียนคนจนจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี อย่าลืมพิจารณาเงื่อนไขคุณสมบัติด้วยว่าเข้าข่ายหมดหรือไม่ เพราะถ้ามีไม่ครบข้อใดข้อหนึ่งก็ไม่สามารถมัครได้นั่นเอง  ซึ่งหากใครอยากนำข้อมูที่เป็นประโยชน์นี้ไปเผยแพร่ต่อก็สามารถทำได้เลยทันที

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineลงทะเบียนคนจนทำอย่างไร ยุ่งยากไหม คนไม่เคยลงทะเบียนคนจนมาก่อนต้องรู้ 2566 (2023) คงเป็นเรื่องที่ใครหลายคนอยากรู้เมื่อขึ้นปีพุทธศักราชใหม่ 2566 (2023) กับโครงการรัฐบาลอย่าง “ลงทะเบียนคนจน” ที่พร้อมมอบวงเงินให้ใช้จ่ายปรับสภาพคล่องในการใช้ชีวิตประจำวัน ทว่าการลงทะเบียนครั้งนี้เป็นอย่างไร ยุ่งยากไหม คนไม่เคยลงทะเบียนมาก่อนควรต้องรู้อย่างที่สุด และเราไม่ทำให้ผิดหวัง มีรายละเอียดมาบอกต่อในบทความนี้ ลงทะเบียนคนจนต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ตรวจสอบกันหน่อย 2566 (2023) ก่อนอื่นขออธิบายไว้เลยว่าลงทะเบียนบัตรคนจนนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่เคยลงมาแล้ว หรือยังไม่เคยลงทะเบียนคนจนใด ๆ ก็ตาม รอบใหม่ล่าสุดจำเป็นต้องลงทะเบียนทุกคน โดยสิ่งสำคัญคือการพิจารณาคุณสมบัติที่ต้องมีให้ครบ คือ ลงทะเบียนคนจนต้องเป็นคนที่มีเชื้อชาติไทย สัญชาติไทย ต้องมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ต้องไม่มีทรัพย์สินทางการเงินที่รวมแล้วไม่เกิน 1 แสนบาท อย่าง สลากออมสิน เงินฝากธนาคาร พันธบัตร หรือตราสารหนี้ ไม่มีงานทำ หรือมีเงินเดือนต่อปีเฉลี่ยแล้วไม่ถึง 1 แสนบาท ขั้นตอนการลงทะเบียนคนจนที่คนสนใจสมัครต้องรู้ 2566 (2023) เมื่อพิจารณาเงื่อนไขคุณสมบัติลงทะเบียนคนจนแล้ว ก๋มาศึกษาเกี่ยวกับขั้นตอนการลงทะเบียนสมัครบัตรคนจน โดยการสมัครต้องเดินทางไปที่ธนาคารออมสิน กรุงไทย หรือ…